0943692323

GPON là viết tắt của Gigabit Passive Optical Network. GPON là một trong những công nghệ quan trọng đang được sử dụng trong mạng truy cập dựa trên cáp quang (FTTx), bao gồm cáp quang đến gia đình (FTTH), cáp quang tới doanh nghiệp (FTTB), cáp quang đến lề đường (FTTC), v.v. Hệ thống GPON chứa hai thành phần truyền hoạt động chính, đó là đầu cuối đường truyền quang (OLT) và đầu cuối mạng quang (ONT) hoặc đơn vị mạng quang (ONU). OLT và ONT / ONU hiện đại sử dụng các mô-đun sợi quang nhỏ gọn để đạt được các dịch vụ triple play GPON ( băng thông rộng đảm bảo thoại, internet, truyền hình). Các mô-đun này được gọi là bộ thu phát GPON SFP. Bài đăng này sẽ giới thiệu toàn diện về các mô-đun GPON SFP.

  • GPON SFP là gì?

GPON SFP là một loại bộ thu phát quang gigabit được sử dụng trong hệ thống GPON, tuân theo tiêu chuẩn ITU-T G.984.2. Nó là một mô-đun hai chiều có ổ cắm SC và hoạt động trên cáp quang đơn mode đơn giản. Mô-đun GPON SFP truyền và nhận tín hiệu có bước sóng khác nhau giữa OLT ở phía Văn phòng Trung tâm và ONT ở phía người dùng cuối. GPON SFP sử dụng cả dữ liệu ngược dòng và dữ liệu xuôi dòng bằng phương pháp Ghép kênh phân chia theo bước sóng quang (WDM).

  • GPON SFP: Class B+ và Class C+

Bộ thu phát GPON SFP được phân loại thành GPON OLT SFP và GPON ONT SFP hoặc GPON ONU SFP tùy thuộc vào thiết bị chúng được sử dụng. Và có loại B + GPON SFP và loại C + GPON SFP. Sự khác biệt chính giữa chúng là công suất phát và độ nhạy nhận. Bảng dưới đây liệt kê công suất Tx và độ nhạy Rx của Class B + GPON SFP và Class C + GPON SFP.

Transceiver Type Class B+ Class C+
Tx power Max. Rx sensitivity Tx power Max. Rx sensitivity
GPON OLT SFP 1.5-5 dBm -28 dBm 3-7 dBm -32 dBm
OLT SFP Operation Wavelength 1480-1500 nm 1260-1360 nm 1480-1500 nm 1290-1330 nm
GPON ONT SFP 0.5-5 dBm -27 dBm 0.5-5 dBm -30 dBm
ONT SFP Operation Wavelength 1260-1360 nm 1480-1500 nm 1290-1330 nm 1480-1500 nm
GPON SFP Class B and Class C
GPON SFP Class B+ và Class C+.

Bằng cách sử dụng SFP Lớp B + hoặc Lớp C + GPON OLT, nó có thể hỗ trợ tối đa 32 hoặc 64 ONT tại cơ sở của khách hàng tương ứng. Và SFP C + OLT có thể được sử dụng với B + ONT SFP miễn là độ suy hao của đường truyền phù hợp.

  • Lợi ích của việc sử dụng GPON SFP

Sử dụng GPON SFP được coi là một giải pháp thuận tiện hơn và tiết kiệm chi phí hơn cho khách hàng. Và nó cũng làm giảm các thiết bị cần được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Trước khi GPON ONT SFP được phát hành và sử dụng trong mạng GPON, ISP thường cần cài đặt ít nhất một modem quang (một loại ONT có cổng cáp quang) và một bộ định tuyến truy cập IP, một Set-Top-Box hoặc video máy ghi âm cũng có thể cần thiết nếu dịch vụ IPTV được yêu cầu. Việc tách biệt các thiết bị khác nhau chắc chắn làm tăng chi phí cho các dịch vụ GPON.

optical modem with SC fiber optic port

Modem quang với một cổng sợi quang

GPON SFP mới được sử dụng có kích thước nhỏ hơn và tích hợp các dịch vụ triple – play. Nó cũng có mức tiêu thụ thấp hơn. ISP cung cấp một SFP GPON ONT cho khách hàng. Mô-đun này thường được cài đặt trong trung tâm / bộ định tuyến do ISP giao cho khách hàng. Khách hàng cũng có thể rút cáp vá sợi quang và GPON ONT SFP khỏi trung tâm / bộ định tuyến của ISP, sau đó cắm chúng vào bộ định tuyến / bộ chuyển mạch của riêng mình được ISP liệt kê trong danh sách trắng.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm GPON SFP của  Moduletek và Starview , xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ STARLINK VIỆT NAM

Tel: 024 6260 6264

Email: [email protected]

Trả lời