0943692323

==========================================

#1: Module quang là gì?

———————————————

Module quang hay còn gọi là Transceiver, SFP – Small Form Factor là một thiết bị chuyển tín hiệu quang sang tín hiệu số. Thiết bị này được thiết kế để sử dụng cho đầu nối (connector) dạng small form factor (SFP) có khả năng cắm nóng và hỗ trợ các chuẩn SONET, Gigabit Ethernet, Fibre Channel, và nhiều chuẩn truyền dẫn khác . Nó được sử dụng cho các thiết bị như switch, converter, router,…có cổng (khe) theo chuẩn SFP hoặc QSFP. Ngày nay module quang được sử dụng phổ biến trong ngành viễn thông và được nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng phát triển.

 

#2: Sự hình thành và phát triển

—————————————————–

Module quang (Transcerver) được hình thành và phát triển theo dòng chảy của công nghệ. Ngày trước khi công nghệ đồng vẫn còn được sử dụng người ta chỉ cần dùng các đầu RJ45+ cat5,6 để kết nối các thiết bị mạng với nhau. Ngày nay, công nghệ đồng không còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người nữa. Công nghệ quang ra đời và phát triển dần thay thế công nghệ đồng. Công nghệ quang giúp con người giải quyết nhu cầu sử dụng internet tốc độ cao của mình, nhưng nó kéo theo một vấn đề kết nối giữa dây quang với các cổng uplinks và downlink của các thiết bị mạng, vì vậy SFP ra đời để giải quyết vấn đề này.

12345

Hình 1: Sơ đồ kết nối module quang

#3: Phải chăng SFP nào cũng như nhau?

——————————————————————

Câu trả lời là không. Có 3 cách phân loại SFP:

  1. Dùng loại cáp quang: multi mode hay single mode
  2. Theo tốc độ: 1.25Gbs (SFP), 10Gbs (SFP+, XFP), 16G, 25G (SFP25), QSFP 40G hay QSFP 100G
  3. Theo số lượng dây quang: 1 sợi hay 2 sợi

 

Hiện nay, khoảng cách tối đa mà Module SFP có thể hỗ trợ là 160Km và đa số module quang đều hỗ trợ chức năng DDM (Chức năng chuẩn đoán, giám sát trong đó cung cấp cho người dùng với các thông tin quan trọng liên quan đến tình trạng của các tín hiệu truyền và nhận. Cách tiếp cận này cho phép người dùng cô lập các lỗi tốt hơn và phát hiện lỗi.)

>> Xem thêm các sản phẩm: Module quang SFP-10G-SRmodule quang SFP-10G-LR

 

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về module quang. Để tìm hiểu rõ hơn về SFP mời các bạn:

comment bên dưới hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi

 

3 những suy nghĩ trên “Module quang là gì? Phân loại? và Tiêu chí lựa chọn module quang?

    • Kỹ thuật Starlinks nói:

      Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ!

Trả lời