0943692323

Năm 2021 chứng kiến ​​sự gia tăng của các vụ tấn công mạng không chỉ ở các doanh nghiệp lớn mà còn ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, hầu hết các mối đe dọa đều nhắm mục tiêu liên quan đến dịch COVID-19, thương mại điện tử và thanh toán. Vậy, tình hình an ninh mạng trong năm 2022 sẽ ra sao? Hãy cùng xem năm dự đoán của gã khổng lồ công nghệ IBM về an ninh mạng trong năm tới.

1. Đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp sẽ dễ bị xâm nhập 

174477 cyberattack

Đầu năm là thời điểm các doanh nghiệp lơ là bảo mật, dễ bị tấn công

Đầu năm là giai đoạn tất cả mọi người đều nghỉ lễ. Đó là lý do khiến công tác an ninh mạng có thể bị lơ là. Tin tặc sẽ lợi dụng cơ hội này để xâm nhập vào các hệ thống mạng. Vì vậy, các tổ chức, doanh nghiệp nên duy trì hoạt động bảo mật trong giai đoạn này nếu không muốn trở thành nạn nhân của các vụ tấn công mạng. 

2. Các vụ tống tiền bằng mã độc có thể nhắm vào cả đối tác của doanh nghiệp 

Theo dự đoán của IBM, các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền trong năm 2022 có thể tăng gấp 3 lần so với năm 2021. Tin tặc không chỉ dừng lại ở việc tống tiền nạn nhân mà còn tìm cách trục lợi đối tác của họ. Chúng sẽ tống tiền các đối tác kinh doanh mà chúng đang nắm giữ dữ liệu hoặc các đối tác kinh doanh không có khả năng gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng.

3. Các vụ tấn công chuỗi cung ứng sẽ trở thành mối quan tâm hàng đầu

2018 03 01 WordPress Supply Chain Attacks1

Các vụ tấn công chuỗi cung ứng sẽ là mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp

Năm 2021, thế giới rơi vào tình thế khó khăn vì nhiều chuỗi cung ứng bị gián đoạn hoạt động do dịch Covid-19. Lợi dụng điều này, tin tặc tìm cách lợi dụng sự phụ thuộc của mọi người đối với chuỗi cung ứng, bao gồm cấp độ người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp. Các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền không những là mối đe dọa cho doanh nghiệp mà còn cho toàn bộ chuỗi cung ứng của họ. 

4. Blockchain sẽ trở thành nơi ẩn náu của tin tặc 

Trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng phụ thuộc vào blockchain để quản lý chuỗi cung ứng và giao dịch kỹ thuật số của họ, tin tặc cũng tận dụng lợi thế của blockchain để ẩn giấu hoạt động. Trong năm 2022, dự kiến blockchain sẽ trở thành công cụ mà tin tặc sử dụng thường xuyên để che đậy hoạt động của chúng và mở rộng năng lực tấn công. Điều này gây khó khăn trong việc phanh phui và báo cáo những hành vi phạm pháp của tin tặc trên môi trường mạng.

5. Sử dụng chính sách không khoan nhượng để thiết lập lại tình trạng an ninh 

Ngày càng nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng họ phải sử dụng chính sách không khoan nhượng nếu muốn xây dựng chiến lược bảo mật và giành được lòng tin của khách hàng. Năm 2022, chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân sẽ xem xét lại các mối quan hệ và đánh giá “ai, cái gì, tại sao” liên quan đến quyền truy cập vào dữ liệu của họ. Không chỉ “thẩm định” danh tính của người dùng, họ còn siết chặt quyền truy cập vào nguồn tài nguyên và dữ liệu.

Trên đây là 5 dự đoán của IBM về tình hình an ninh mạng năm 2022. Dự đoán có thể chính xác, có thể không. Điều doanh nghiệp cần làm vẫn là tự bảo vệ hệ thống mạng của mình để tránh khỏi những rủi ro tấn công từ tin tặc

 

 

Nguồn: https://securitybox.vn/15880/5-du-doan-ve-an-ninh-mang-nam-2022/

Trả lời