0943692323

Để đảm bảo hiệu suất truyền dữ liệu quang cao, đầu nối quang thường được yêu cầu làm sạch một cách thường xuyên. Ngoài các đầu nối, các thiết bị khác như module quang tranceiver, adapter quang cũng cần được làm sạch khi chúng bị nhiễm bẩn. Bài này sẽ tập trung vào việc giới thiệu phương pháp thích hợp để làm sạch đầu nối module quang tranceiver.

Phát hiện module quang bị nhiễm bẩn?

So với các đầu nối quang, các module quang  có tỉ lệ bị nhiễm bẩn nhỏ hơn. Do đó, module quang tranceiver chỉ nên được làm sạch khi có vấn đề xảy ra. Nói chung, nếu đầu ra tín hiệu từ module quang bị suy hao, bị sai hoặc ở mức chất lượng thấp sau khi làm sạch các đầu nối, bạn có thể nghĩ đến làm sạch module quang tranceiver để giải quyết vấn đề. Thủ phạm gây nhiễm bẩn phổ biến trong các module quang tranceiver là các mảnh vụn hoặc các hạt bụi đi qua điểm tiếp xúc với các đầu nối quang.

Untitled 2.pngccsadas 2
                                                                                    Module quang hãng Module tek

Công cụ làm sạch

dung cu ve sinh

Khăn lau bụi, bình xịt khí nén và tăm bông không xơ là những công cụ làm sạch chính cho module quang tranceiver. Air duster sử dụng không khí khô sạch để thổi bất kỳ bụi và mảnh vụn nào ra khỏi module quang tranceiver. Tăm bông không xơ là đặc biệt để không để lại bất kỳ xơ vải nào trong giao diện module quang sau khi làm sạch.

Những điều cần lưu ý trước khi làm sạch

Một hoạt động an toàn là rất quan trọng để bảo vệ bạn khỏi những tai nạn không cần thiết. Trước khi bắt đầu quá trình làm sạch, đây là một số điểm bạn cần lưu ý.

  • Luôn luôn xử lý các module quang trong khu vực an toàn ESD (phóng tĩnh điện) bằng các biện pháp đảm bảo an toàn thích hợp.
  • Đảm bảo rằng nguồn module tắt và xử lý các module một cách cẩn thận.
  • Luôn sử dụng CDA hoặc nguồn cung cấp khí nén đóng hộp đã được phê duyệt.
  • Luôn luôn giữ bình khí nén thẳng đứng, có thể giải phóng chất lỏng trong dòng không khí.
  • Không chạm vào các bề mặt bên trong của tranceiver, bao gồm cả OSA (subassemblies quang) hoặc chèn bất kỳ vật thể lạ nào vào các cổng.

Quy trình vệ sinh

Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu vệ sinh module quang tranceiver. Sau đây là các bước làm sạch chung để tham khảo. Nếu điều kiện cho phép, bạn có thể sử dụng kính hiển vi để kiểm tra module quang tranceiver để đảm bảo độ sạch. Thông thường, khi tín hiệu đầu ra trở nên bình thường, thì quy trình làm sạch thành công.

  1. Bước 1: Mở nắp che bụi khỏi module.
  2. Bước 2: Sử dụng chất tẩy rửa không mài mòn (máy lọc không khí) để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn.
  3. Bước 3: Chèn một que làm sạch không có xơ có kích thước phù hợp (2,5 mm hoặc 1,25 mm) và xoay theo chiều kim đồng hồ. Nên giặt khô thay vì giặt ướt bằng cách sử dụng que làm sạch có cồn.
  4. Bước 4: Lặp lại bước 2 và 3 nếu cần.
  5. Bước 5: Tháo thanh làm sạch và lắp lại nắp bụi của module. Luôn luôn giữ nắp bụi trong mođun khi không sử dụng.
  6. Bước 6: Luôn đảm bảo rằng đầu nối cũng sạch trước khi cắm vào module quang tranceiver.

Phần kết luận

Với những tip nhỏ trên đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp khách hàng thực hiện vệ sinh module quang đơn giản, chính xác giúp hệ thống quang vận hành liên tục

Để biết thêm thông tin chi tiết sản phẩm module quang ModuletekStarview , xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ STARLINK VIỆT NAM

Tel: 024 6260 6264

Email: [email protected]

Trả lời