0943692323

Với sự phát triển của nhiều giải pháp CNTT, mạng 5G và nâng cấp Data Center, nhu cầu lớn về module quang đã xuất hiện trong những năm gần đây. Trong số các module quang này, các module quang 3rd party (hay còn gọi là module quang bên thứ ba) ngày càng trở nên phổ biến. Bài viết này sẽ đi sâu vào lý do tại sao module quang 3rd party lại trở nên phổ biến và những cơ hội mà nó mang lại cho các ứng dụng 400G và mạng 5G.

Tại sao module quang 3rd party lại trở nên phổ biến?

Khi module quang bên thứ ba hay còn gọi là Transceivers, SFP 3rd party lần đầu tiên xuất hiện, mọi người nghi ngờ về hiệu suất và khả năng tương thích của chúng so với module quang thương hiệu do các nhà sản xuất thiết bị chính cung cấp. Do đó, các module quang do các nhà sản xuất thiết bị chính cung cấp đã được sử dụng phổ biến. Sau nhiều năm phát triển, các module quang 3rd party đã chứng minh được chất lượng tốt của chúng. Đồng thời, nhiều hạn chế đã được tìm thấy trong các module quang do các nhà sản xuất thiết bị chính cung cấp. Các module quang này đắt hơn nhiều so với các module quang 3rd party và rất hạn chế các dịch vụ. Ví dụ: họ không hỗ trợ nâng cấp miễn phí, điều này rất quan trọng đối với người dùng.

Hơn nữa, ngoài việc giảm giá rất lớn (thường trên 80%) và hỗ trợ miễn phí trọn đời so với module quang do các nhà sản xuất thiết bị chính cung cấp. Một số nhà cung cấp module quang 3rd party có thể cung cấp module tương thích với nhiều bên và một số nhà cung cấp thậm chí còn cung cấp dịch vụ thay đổi tính tương thích của module. Điều này giúp người dùng giải quyết sự không tương thích giữa các thiết bị khác nhau.

Quan trọng nhất, module quang 3rd party cung cấp dịch vụ tốt hơn. Và những module quang này không ảnh hưởng đến việc bảo hành thiết bị chính theo Bộ luật Chống độc quyền Sherman (Sherman Antitrust Act). Theo bộ luật này, nhà sản xuất thiết bị chính không thể làm mất hiệu lực bảo hành hoặc các hỗ trợ khác khi người dùng sử dụng các sản phẩm tương thích 3rd party. Nói một cách ngắn gọn, các thiết bị module quang 3rd party cung cấp với chất lượng đã được thử nghiệm tương tự như các module quang do các nhà sản xuất thiết bị chính cung cấp, chi phí thấp hơn nhiều và dịch vụ hỗ trợ đa tương thích. Với tất cả các lợi thế như trên, các module quang 3rd party đã trở thành một nhu cầu cần thiết.

Xu hướng của module quang 3rd party

Với sự gia tăng của các module quang 3rd party, nhiều nhà cung cấp 3rd party xuất hiện. Các nhà cung cấp này cung cấp các module với giá thấp hơn nhiều so với các module do các nhà sản xuất thiết bị chính cung cấp nhưng có cùng chất lượng và dịch vụ thậm chí còn tốt hơn, điều này tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh chóng của module quang 3rd party và làm cho chúng ngày càng chiếm thị phần module quang trên thị trường.

Theo Research Nester, nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu về nghiên cứu và tư vấn thị trường chiến lược, thị trường thiết bị module quang 3rd party trên toàn cầu đạt mức 620,0 triệu USD vào năm 2017 và được dự đoán sẽ đạt 1,3556 tỷ USD vào năm 2027, tốc độ tăng trưởng hàng năm vào năm 2027 sẽ đạt 8,18% so với năm trước.

z3736674182478 07e0277be91aef0a0fec1749a9c0df6a

Hình 1: Dự đoán Xu hướng phát triển module quang 3rd party từ năm 2018 đến 2027

Vai trò của module quang 3rd party trong Data Center và mạng 5G

Thị trường module quang 3rd party toàn cầu đang phát triển mạnh nhờ hai cơ hội chính. Một là nhu cầu mạng tốc độ cao trong các giải pháp Cloud và mạng 5G đang gia tăng, hai là nâng cấp Data Center, chẳng hạn như việc chuyển đổi sang 400G.

Khi triển khai cơ sở hạ tầng của mạng 5G với việc cập nhật công nghệ nhanh chóng, nhiều module quang được triển khai trước đó với tốc độ thấp có khả năng không cần dùng đến. Do đó, việc triển khai các thiết bị và module trong các giai đoạn cần có biện pháp tiết kiệm chi phí để giảm rủi ro không chắc chắn. Các nhà cung cấp 3rd party cung cấp các module hiệu quả về chi phí như module 10G WDM SFP +, 25G DWDM và 100G QSFP28, có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ giảm chi phí và các rủi ro tương tự ở một mức độ nhất định.

Khi lưu lượng truy cập Data Center tăng mạnh do các ứng dụng khác nhau, nhu cầu về module quang có tốc độ truyền tải cao (thường trên 100G) cũng tăng theo. Ngày nay, nhiều nhà cung cấp 3rd party có thể cung cấp các module quang 25G/40G/100G có hiệu suất tương tự như các module do các nhà sản xuất thiết bị chính cung cấp. Trong khi, đối với các module quang tốc độ cao hơn như 200G, 400G,…, cần có thời gian để nâng cấp Data Center. Trong những trường hợp như vậy, các module quang 3rd party có những lợi ích toàn diện hơn so với các module do các nhà sản xuất thiết bị chính cung cấp bởi khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các bài test và chạy thử.

Tuy nhiên, cơ hội thường đi kèm với thách thức. Không phải tất cả các nhà cung cấp module quang 3rd party đều có chất lượng như nhau. Nhiều nhà cung cấp module 3rd party nhỏ không thể đảm bảo chất lượng của các module quang, đặc biệt là các phiên bản mới như module quang 200G, 400G. Các nhà cung cấp này không có đội ngũ kỹ thuật support hay thiết bị đủ điều kiện để kiểm tra hiệu suất sản phẩm của họ. Do đó, việc lựa chọn các module 3rd party với các bài kiểm tra đảm bảo chất lượng là điều cần thiết và là thách thức lớn đối với nhiều nhà cung cấp 3rd party.

Từ tất cả những điều trên, module quang 3rd party không chỉ mang lại những lợi thế như giảm chi phí, dịch vụ tốt hơn,… so với module do các nhà sản xuất thiết bị chính cung cấp mà còn giảm rủi ro khi sử dụng các công nghệ hoặc ứng dụng mới nhất như 5G. Mặc dù những thách thức vẫn còn tồn tại, nhưng việc bước vào thế giới của module 3rd party là rất đáng giá.

Bạn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn module quang 3rd party của hãng nào để đảm bảo chất lượng và tối ưu chi phí. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Starlinks là nhà phân phối module quang 3rd party của hãng ModuleTek và Starview tại Việt Nam. Tất cả các module quang do Starlinks cung cấp đảm bảo:

  • Module quang tương thích với thiết bị của tất cả các hãng như Cisco, Dell, Juniper, HPE,…
  • Việc hỗ trợ tương thích sẽ được Starlinks thực hiện ở Việt Nam tại văn phòng công ty hoặc site khách hàng
  • Bảo hành thay thế nóng, 1 đổi 1 trong vòng 1 năm hoặc có thể mở rộng theo yêu cầu của khách hàng
  • Sản phẩm được tin dùng trong khối Telcom: Mobifone, VNPT và Viettel,…
  • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7, trước và sau bán hàng với nhiều năm kinh nghiệm
  • Hàng hóa đầy đủ giấy tờ nhập khẩu: CO, CQ và lượng hàng stock lớn
  • Chính sách bảo vệ dự án tốt

Trả lời