0943692323

Ngăn chặn mất gói tin để có hiệu suất mạng tối ưu nhất

 

Thời gian hệ thống mạng ngừng hoạt động là một khoản chi phí mà rất ít doanh nghiệp có thể chi trả trong thời đại công việc kết hợp với chuyển đổi kỹ thuật số. Theo Datto, “một giờ hệ thống mạng ngừng hoạt động tiêu tốn $8.000 cho một công ty nhỏ, $74.000 cho một công ty vừa và $700.000 cho một doanh nghiệp lớn. Đối với các doanh nghiệp lớn, con số này tương đương với khoảng $11.600 mỗi phút.”

Thời gian mạng ngừng hoạt động có nhiều nguyên nhân – hầu hết đều liên quan đến mạng quá tải hoặc bị xâm phạm. Tuy nhiên, nhiều công ty không nhận ra rằng mạng của họ đang hoạt động kém – cho đến khi quá muộn. Để chống lại vấn đề này, họ cần một cách để tìm ra, chẩn đoán và khắc phục những dấu hiệu rắc rối ban đầu đó. Đây là lúc mà bằng chứng về việc mất gói tin trở nên cần thiết.

 

Mất gói tin là gì?

Trong truyền thông mạng, một gói là một đoạn dữ liệu được định tuyến giữa hai đích. Bởi vì một lượng lớn dữ liệu không thể được truyền như một đơn vị, chúng sau đó được chia thành các gói nhỏ hơn giúp truyền tải qua mạng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Gói tin là một phần cơ bản của truyền thông kỹ thuật số ngày nay. Mọi email, tin nhắn trò chuyện, ảnh và video mà chúng ta gửi hoặc nhận qua internet đều được tạo thành từ các gói.

Thật không may, không phải mọi gói tin chúng ta gửi đều được nhận. Đôi khi các gói bị mất hoặc bị rơi khi chúng đi qua mạng. Ví dụ phổ biến nhất của điều này là khi một bộ phim đang được phát trực tuyến có thể bị pixel hoặc bị trục trặc đối với người xem. Khi một gói bị mất, nó sẽ gây thêm áp lực cho mạng, phải truyền lại các gói đó. Các vấn đề về độ trễ, tắc nghẽn và hiệu suất thường có thể được chuyển trở lại trạng thái mất gói tin. Vì tất cả những lý do này, mất gói tin là một lỗi tốn kém cho bất kỳ mạng nào để duy trì. Để ngăn chặn thời gian chết, tối ưu hóa hiệu suất mạng và cải thiện bảo mật, việc cải thiện khả năng hiển thị đối với dữ liệu gói là điều cần thiết.

Nguyên nhân dẫn đến việc mất gói tin?

Để giảm tình trạng mất gói tin, trước tiên chúng ta cần hiểu nguyên nhân gây ra nó là gì. Cũng như nhiều vấn đề về công nghệ thông tin, việc mất gói tin không có nguyên nhân mà chúng ta sẽ khám phá bên dưới.

Tắc nghẽn mạng

Hãy coi gói dữ liệu như thư và bưu kiện đi qua hệ thống thư. Bây giờ, hãy tưởng tượng hệ thống thư trong thời gian cao điểm như ngày lễ. Có rất nhiều tắc nghẽn. Các xe chở thư quá đông và chắc chắn, một hoặc hai bưu kiện có thể bị thất lạc trên đường đi. Nó hoàn toàn giống nhau đối với các gói dữ liệu. Mất gói chắc chắn sẽ xảy ra – ngay cả trên các mạng tốt nhất. Tuy nhiên, có thể tránh được một lượng lớn việc mất gói với các giải pháp mạng thông minh quản lý lưu lượng dữ liệu và nắm bắt các gói bị loại bỏ sau các đỉnh lưu lượng cao và các đợt bùng phát vi mô.

Phần cứng lỗi thời

Phần cứng cũ gây thêm áp lực cho mạng – đặc biệt là vào những thời điểm gần công suất tối đa. Tường lửa và bộ định tuyến lỗi thời có thể sử dụng một lượng lớn năng lượng xử lý, làm tăng khả năng mất kết nối và các gói bị bỏ qua.

Quá tải thiết bị

Từ cơ sở hạ tầng CNTT đến các công cụ giám sát và bảo mật của bạn, nếu chúng đang hoạt động ở công suất tối đa, chúng sẽ có nguy cơ sử dụng quá mức hoặc đăng ký quá mức và bỏ gói.

Security incidents 

Cybercriminals can use numerous tactics to cause network disruption. Packet drop attacks, for example, occur when threat actors access a company router and instruct it to drop packets. Another standard attack is a denial-of-service attack (DoS), where cyber-criminals overwhelm the network with too much traffic, causing a complete outage.

Sự cố an ninh

Tội phạm mạng có thể sử dụng nhiều chiến thuật để gây gián đoạn mạng. Các cuộc tấn công thả gói, chẳng hạn, xảy ra khi các tác nhân đe dọa truy cập vào bộ định tuyến của công ty và hướng dẫn nó thả gói. Một cuộc tấn công tiêu chuẩn khác là một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS), trong đó tội phạm mạng áp đảo mạng với quá nhiều lưu lượng truy cập, gây ra tình trạng ngừng hoạt động hoàn toàn.

Giám sát mạng không đầy đủ

Thiếu khả năng hiển thị, do giải pháp giám sát mạng không đủ – có thể không phân tích đúng các lỗ hổng trong hiệu suất mạng, để lại các nguyên nhân gốc rễ như tắc nghẽn, phần cứng lỗi thời và thiết bị quá tải để tiếp tục giảm gói.

Làm thế nào để giảm mất gói tin?

Mặc dù một số nguyên nhân gây mất gói nằm ngoài tầm kiểm soát của quản trị viên mạng, nhưng nhiều nguyên nhân có thể được giải quyết bằng cách áp dụng các giải pháp và chính sách phù hợp. Cuối cùng, cách phát hiện việc mất gói là khả năng hiển thị gói. Với một cái nhìn sâu hơn, thống nhất hơn về mạng, quản trị viên có thể phát hiện ra các dấu hiệu ban đầu của việc mất gói – và xác định nguyên nhân của chúng.

Để làm được điều này, các công ty nên áp dụng các công cụ thúc đẩy khả năng hiển thị và giám sát mạng toàn diện. Tích hợp giám sát hiệu suất mạng (NPM) và giao thức thoại qua internet (VoIP) với trình quản lý chất lượng mạng thường là tiêu chuẩn.

NPM giám sát mạng để tìm các vấn đề về hiệu suất. Họ thu thập và phân tích dữ liệu hiệu suất liên quan đến mất gói, chậm trễ mạng và tắc nghẽn hiệu suất để quản trị viên có thể hiểu sâu hơn về các sự cố mạng.

Tương tự, VoIP & quản lý chất lượng mạng cung cấp cho quản trị viên thông tin chi tiết về các phép đo chất lượng dịch vụ cụ thể của mạng. Điều này giúp các nhóm CNTT hiểu tình trạng mạng trong thời gian thực đồng thời tạo điều kiện phân tích mẫu trong thời gian dài hơn để hiểu sâu hơn về chất lượng dịch vụ trên mạng theo thời gian.

Nâng cao các công cụ hiệu suất mạng với khả năng hiển thị gói hoàn chỉnh

Cả hai công cụ giám sát hiệu suất mạng (NPM) và “VoIP & quản lý chất lượng mạng” đều dựa vào dữ liệu gói để cung cấp cho quản trị viên bức tranh chính xác về hiệu suất mạng và giám sát các điều kiện mạng để phân phối VoIP. Dữ liệu không đầy đủ hoặc tiềm ẩn tác động tiêu cực đến chất lượng của các công cụ này, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư tốn kém mà không mang lại lợi tức đầu tư như mong đợi. Cuối cùng thì việc chẩn đoán mất gói trong mạng cũng gặp khó khăn.

Các kỹ sư có hai tùy chọn để gửi dữ liệu gói đến các công cụ giám sát hiệu suất của họ: SPAN trên các hoặc TAP mạng. Việc sử dụng SPAN để giám sát có thể tạo ra mất gói trong mạng giám sát do khối lượng các gói trùng lặp – đặc biệt là khi sử dụng VLANS. Các vấn đề mạng phổ biến phát sinh do tắc nghẽn, tắc nghẽn và thiết bị quá tải – tất cả đều có thể do sự phụ thuộc quá mức vào các cổng SPAN. Điều này là do SPAN có xu hướng bỏ các gói nếu một cổng được đăng ký quá mức, vì chúng không được thiết kế để giám sát liên tục.

Ngược lại, các TAP mạng được thiết kế để ngăn chặn mất gói. Chúng hoạt động bằng cách cung cấp các bản sao song công của dữ liệu gói, truyền các khung chạy, lỗi lớp vật lý và được xây dựng có mục đích để giám sát liên tục 24/7/365. Điều này mang lại cho các công cụ NPM một bức tranh hoàn chỉnh, thống nhất và chính xác về lưu lượng mạng mà không làm giảm tốc độ hoặc độ tin cậy.

Cuối cùng, khả năng hiển thị là rất quan trọng để bảo mật hiệu suất mạng và quản lý để ngăn chặn mất gói. Để cho phép các công cụ giám sát mạng hoạt động tốt nhất, các tổ chức nên tích hợp công nghệ TAP mạng để giảm rủi ro về thời gian chết và mất gói.

Bạn đang tìm cách thêm khả năng hiển thị TAP mạng vào hệ thông mạng của bạn, nhưng không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ ngay với Starlinks để được tư vấn

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ STARLINK VIỆT NAM

Tel: 024 6260 6264

Email: [email protected]

Trả lời