0943692323

SD-WAN là gì?

SD-WAN là từ viết tắt của software-defined networking in a wide area network (WAN). Một SD-WAN đơn giản hóa việc quản lý và vận hành một WAN bằng cách tách phần cứng mạng khỏi cơ chế điều khiển của nó. Khái niệm này tương tự như cách mạng được xác định bằng phần mềm thực hiện công nghệ ảo hóa để cải thiện việc quản lý và vận hành trung tâm dữ liệu

Một trong những lợi ích chính của SD-WAN là nó cung cấp lựa chọn đường dẫn động giữa các tùy chọn kết nối — MPLS, 4G/5G hoặc băng thông rộng — đảm bảo các tổ chức có thể nhanh chóng và dễ dàng truy cập các ứng dụng đám mây quan trọng của doanh nghiệp.

Các giải pháp SD-WAN ngày càng trở nên phổ biến khi các tổ chức yêu cầu kết nối nhanh, có thể mở rộng và linh hoạt giữa các môi trường mạng khác nhau, đồng thời tìm cách giảm tổng chi phí sở hữu tổng thể (TCO) trong khi vẫn duy trì trải nghiệm người dùng.

WAN cho phép các công ty mở rộng mạng máy tính của họ trên một khoảng cách lớn, để kết nối các văn phòng chi nhánh ở xa với các trung tâm dữ liệu với nhau, và cung cấp các ứng dụng và dịch vụ cần thiết để thực hiện các chức năng nghiệp vụ. Khi các công ty mở rộng mạng lưới công ty với nhiều chi nhánh, họ phải đối mặt những thách thức bao gồm tắc nghẽn mạng, mất gói tin, và thậm chí mất dịch vụ. Các ứng dụng hiện đại như gọi điện thoại VoIP, hội nghị truyền hình, chia sẻ trực tuyến và VPN… dẫn tới yêu cầu băng thông cũng tăng lên, đặc biệt đối với các ứng dụng có video độ phân giải cao, Có thể tốn kém và khó mở rộng khả năng WAN, cùng với những khó khăn tương ứng liên quan đến quản lý mạng và xử lý sự cố.

Các sản phẩm SD-WAN được thiết kế để giải quyết các vấn đề về mạng này. Bằng cách tăng cường hoặc thậm chí thay thế các bộ định tuyến chi nhánh truyền thống bằng các thiết bị ảo hóa có thể kiểm soát các chính sách cấp ứng dụng và cung cấp lớp phủ mạng, các liên kết Internet tiêu dùng ít tốn kém có thể hoạt động giống như một mạch chuyên dụng hơn. Điều này đơn giản hóa quá trình thiết lập cho nhân viên chi nhánh. Sản phẩm SD-WAN có thể là thiết bị vật lý hoặc thiết bị ảo và được đặt trong các văn phòng chi nhánh, trung tâm dữ liệu công ty và ngày càng nhiều trên nền tảng đám mây.

zc

Các tính năng nổi bật của SD-WAN

Một giải pháp SD-WAN kết nối người dùng với bất kỳ ứng dụng nào ở bất kỳ nơi nào ứng dụng đó cư trú từ trung tâm dữ liệu đến đám mây. SD-WAN xác định một cách thông minh đường dẫn nào đáp ứng tốt nhất nhu cầu hiệu suất lý tưởng cho một ứng dụng cụ thể. Sau đó, nó định tuyến lưu lượng qua đường dẫn WAN lý tưởng, trong khi kiến trúc WAN truyền thống chỉ có khả năng định tuyến tất cả các ứng dụng thông qua MPLS. Dưới đây là một số đặc điểm xác định cách thức hoạt động của giải pháp SD-WAN phát triển từ cơ sở hạ tầng WAN:

  • Khả năng phục hồi: SD-WAN cung cấp khả năng linh hoạt làm giảm thời gian ngừng mạng. Công nghệ phải có tính năng phát hiện thời gian thực của sự cố mất điện và tự động chuyển sang các liên kết khác hoạt động.
  • Chất lượng dịch vụ: Công nghệ SD-WAN hỗ trợ chất lượng dịch vụ bằng cách nhận thức mức ứng dụng, ưu tiên băng thông cho các ứng dụng quan trọng nhất. Điều này có thể bao gồm lựa chọn đường dẫn động, gửi ứng dụng trên liên kết nhanh hơn hoặc thậm chí tách ứng dụng giữa hai đường dẫn để cải thiện hiệu suất bằng cách phân phối nhanh hơn
  • Bảo mật: So với MPLS, SD-WAN hỗ trợ các công cụ bảo mật lớp để xác thực, giám sát và mã hóa. Giao tiếp SD-WAN thường được bảo mật bằng IPsec, một yếu tố bảo mật WAN.
  • Tối ưu hóa ứng dụng: SD-WAN có thể cải thiện việc phân phối ứng dụng bằng cách sử dụng bộ nhớ đệm, lưu trữ thông tin được truy cập gần đây trong bộ nhớ để tăng tốc độ truy cập trong tương lai.
  • Tùy chọn triển khai: Hầu hết các sản phẩm SD-WAN đều có sẵn trên các thiết bị router hay firewall. Ngoài ra còn có các thiết bị ảo có thể hoạt động trên phần cứng mạng hiện có hoặc thiết bị có thể được triển khai dưới dạng thiết bị ảo trên đám mây trong các môi trường như Amazon Web Services (AWS). Điều này cho phép các doanh nghiệp hưởng lợi từ các dịch vụ SD-WAN khi họ di chuyển phân phối ứng dụng từ các máy chủ của công ty sang các dịch vụ dựa trên đám mây như Salesforce.com và các ứng dụng của Google
  • Quản trị và khắc phục sự cố: Quản lý đơn giản là một yêu cầu quan trọng đối với SD-WAN. Như với thiết bị mạng nói chung, GUI được ưu tiên hơn cho các phương thức cấu hình và điều khiển giao diện dòng lệnh (CLI). Các tính năng quản trị hữu ích khác bao gồm lựa chọn đường dẫn tự động, khả năng cấu hình trung tâm mỗi thiết bị đầu cuối bằng cách đẩy các thay đổi cấu hình ra và thậm chí là một phương pháp tiếp cận mạng được xác định phần mềm thực sự cho phép tất cả các thiết bị và thiết bị ảo được cấu hình tập trung dựa trên nhu cầu ứng dụng thay vì phần cứng cơ bản.
  • Kỹ thuật chia tải trực tuyến: Với chế độ quản lý toàn cục về trạng thái mạng, bộ điều khiển quản lý SD-WAN có thể thực hiện kỹ thuật chia tải lưu lượng truy cập mạng bằng cách gán các yêu cầu chuyển mới theo cách sử dụng tài nguyên (liên kết) hiện tại.

So sánh SD-WAN và MPLS

Có một số yếu tố cần xem xét trước khi chuyển tổ chức sang giải pháp SD-WAN từ môi trường MPLS truyền thống.

SD-WAN MPLS
Sự phức tạp (Complexity) Nếu bảo mật không được tích hợp tự động, các nhóm cần các tùy chọn bổ sung Lưu lượng truy cập Internet được chuyển về trung tâm dữ liệu
Hiển thị (Visibility) Khả năng hiển thị ứng dụng rộng Định tuyến gói giới hạn khả năng hiển thị
Chi phí (Cost) Các dịch vụ hợp nhất làm giảm đáng kể TCO Đắt tiền để xây dựng và bảo trì
Hiệu suất & Tính khả dụng (Performance & Availability) Cho phép MPLS, băng thông rộng, LTE cho tốc độ cao MPLS cung cấp băng thông hạn chế và Một điểm thất bại duy nhất
Khả năng mở rộng (Scalability) Dễ dàng mở rộng để thêm kết nối an toàn Quá trình kéo dài thường mất hàng tháng

Ưu tiên bảo mật SD-WAN

Hầu hết các giải pháp SD-WAN không phải là không có thách thức về bảo mật và một trong những yêu cầu quan trọng để SD-WAN thành công là bảo mật được tích hợp đầy đủ. Nếu không có bảo mật tích hợp đầy đủ, SD-WAN chỉ trở thành một đường dẫn khác cho phần mềm độc hại và tội phạm mạng tấn công mạng.

Giải pháp SD-WAN an toàn được thiết kế rõ ràng để tương tác như một sản phẩm duy nhất, với mỗi phần tử chạy trên cùng một hệ điều hành và được quản lý bằng một giao diện. Điều này đảm bảo rằng tất cả các giao dịch đều được nhìn thấy và kiểm tra, và mọi mối đe dọa hoặc hành vi bất thường đều được chia sẻ giữa mọi giải pháp để bảo vệ tối đa. Các chức năng mạng và kết nối của SD-WAN không chỉ được liên kết chặt chẽ hơn với các giải pháp bảo mật được cài đặt trên nền tảng.

Tường lửa thế hệ tiếp theo (NGFW), có các thành phần chính bao gồm ngăn chặn xâm nhập (IPS), lọc web, kiểm tra lớp cổng bảo mật (SSL) và chống phần mềm độc hại, là một ví dụ về giải pháp tích hợp. Các giải pháp kết hợp các khả năng SD-WAN và NGFW thành các dịch vụ duy nhất đáp ứng các yêu cầu quan trọng đối với SD-WAN an toàn — và đảm bảo an toàn và độ tin cậy của các kết nối cũng như cho tổ chức nói chung.

 

Giải pháp Fortinet Secure SD-WAN giúp bạn giải quyết các khó khăn về kết nối WAN và bảo mật mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tel: 024 6260 6264

Email: [email protected]

Trả lời