0943692323

Đầu tiên, để so sánh sự khác nhau giữa các thiết bị Hub, thiết bị chuyển mạch Switch và Router, chúng ta cùng tìm hiểu Hub, Switch và Router là gì?

Định nghĩa của Hub, Switch và Router:

  1. Hub là gì?

      Hub được coi là một Repeater có nhiều port. Một Hub có từ 4 đến 24 port và có thể còn nhiều hơn. Trong phần lớn các trường hợp, Hub được sử dụng trong các mạng 10BASE-T hay 100BASE-T.

Khi cấu hình mạng là hình sao (Star topology), Hub đóng vai trò là trung tâm của mạng. Với một Hub, khi thông tin vào từ một cổng và sẽ được đưa đến tất cả các cổng khác.

      Hub có 2 loại là Active HubSmart Hub: 

+ Active Hub là loại Hub được dùng phổ biến, cần được cấp nguồn khi hoạt động, được sử dụng để khuếch đại tín hiệu đến và cho tín hiệu ra những cổng còn lại, đảm bảo mức tín hiệu cần thiết.

+ Smart Hub (Intelligent Hub) có chức năng tương tự như Active Hub, nhưng có tích hợp thêm chip có khả năng tự động dò lỗi – rất hữu ích trong trường hợp dò tìm và phát hiện lỗi trong mạng.

Hub

  1. Switch là gì?

      Switch hay còn gọi là Thiết bị chuyển mạch là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình hình sao (Star). Trong mô hình này, switch đóng vai trò trung tâm và tất cả các thiết bị khác kể cả máy tính đều được kết nối về đây, từ đó định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi.

z3603697681452 d7483029d03b9dd841abc39f7983faa5

Hình 1: Sơ đồ ứng dụng Switch cho hệ thống Camera giám sát

  1. Router là gì?

      Router hay còn gọi là Thiết bị định tuyến là thiết bị mạng lớp 3 của mô hình OSI (Network Layer). Router kết nối hai hay nhiều mạng IP với nhau. Các máy tính trên mạng phải “nhận thức” được sự tham gia của một router, nhưng đối với các mạng IP thì một trong những quy tắc của IP là mọi máy tính kết nối mạng đều có thể giao tiếp được với router.

So sánh sự khác nhau giữa Hub, Switch và Router:

Nội dung Hub Switch

Router

Lớp Lớp vật lý Lớp liên kết dữ liệu Lớp mạng
Chức năng Sử dụng để kết nối 1 mạng máy tính cá nhân với nhau thông qua một trung tâm Hub. Cho phép kết nối với nhiều thiết bị với nhau, tiến hành quản lý cổng, quản lý bảo mật cài đặt Vlan. Dữ liệu trực tiếp trong mạng, kết nối 2 mạng khác nhau.
Biểu mẫu truyền dữ liệu Tín hiệu điện hoặc bit. Khung và gói. Gói
Cổng 4/12 cổng. Đa cổng từ 4 đến 48 cổng. Cổng 2/4/5/8
Kiểu truyền tải Khung ngập, unicast, multicast hoặc phát sóng. Unicast hoặc multicast tùy vào nhu cầu. ở mức phát sóng ban đầu, sau đó là unicast và multicast.
Loại thiết bị Thiết bị không thông minh. Thiết bị thông minh Thiết bị thông minh.
Được sử dụng trong LAN, MAN, WAN. Mạng LAN. Mạng LAN. LAN, MAN, WAN.
Chế độ truyền Chỉ có thể truyền thông tin 1:1 thiết bị với nhau trong cùng 1 thời điểm. Mọi thiết bị được kết nối với Switch sẽ đầu có thể gửi dữ liệu với nhau trong cùng một thời điểm. Tương tự như Switch, nhiều thiết bị có thể được kết nối với nhau.
Tốc độ 10Mb/ giây 10Mb, 100Mbps, 1Gbps 1-100Mbps (không dây).100Mbps- 1Gbps ( có dây).
Địa chỉ sử dụng để truyền dữ liệu. Địa chỉ MAC Địa chỉ MAC Địa chỉ IP
Lưu trữ địa chỉ Không lưu trữ bất kỳ địa chỉ MAC nào của một nút trong mạng. Lưu trữ địa chỉ IP và địa chỉ MAC của các nút được sử dụng trong mạng. Router lưu trữ địa chỉ IP vfa MAC của các nút được sử dụng trong mạng.

Trên đây là bảng so sánh thiết bị chuyển mạch Switch, Hub và Router

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về Hub, Switch, Router, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Starlinks để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất

Starlinks là đơn vị phân phối sản phẩm Switch, Router xuất xứ Nga của hãng Eltex tại thị trường Việt Nam

Tel: 024 6260 6264

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.