0943692323

Nếu bạn có tìm hiểu về lĩnh vực IT, bạn có thể đã nghe thấy các từ viết tắt “LAN” và “WAN” được sử dụng bởi các nhân viên IT. Nhưng với tất cả các biến thể có thể có của mạng – với kích thước khác nhau, cách sắp xếp khác nhau và giao thức khác nhau – làm thế nào để bạn phân biệt được sự khác biệt giữa mạng LAN và mạng WAN và mọi thứ ở giữa? Câu trả lời đơn giản là một trong những phạm vi và kích thước. Nhìn chung mà nói, chúng ta có xu hướng phân chia nhóm các mạng thành các mạng thành hai loại: LAN (Mạng cục bộ) và WAN (Mạng diện rộng).

Mạng LAN, theo định nghĩa, là một mạng nhỏ hơn nằm trong một khu vực địa lý duy nhất dưới sự quản lý của một miền, quản trị viên hoặc tổ chức. Trong khi đó, mạng WAN là một mạng lớn hơn kết nối các mạng trên một khoảng cách lớn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đã nghe ai đó gọi một phòng máy tính như một mạng LAN. Nhưng còn mạng WLAN (Mạng LAN không dây) thì sao? Có sự khác biệt nào giữa mạng kết nối các điểm của chúng ta trên toàn thị trấn và mạng kết nối các điểm của chúng ta với các trang khác trên thế giới không? Mạng LAN và Wan là 2 loại mạng có thể được chia thành các loại mạng nhỏ hơn. Các đặc điểm khác phân chia và phân loại các loại mạng nhỏ hơn là ai quản lý cơ sở hạ tầng và giao thức vật lý nào được sử dụng. Mạng LAN được quản lý bởi các quản trị viên cục bộ và có xu hướng dựa vào các giao thức như Ethernet, Wi-Fi hoặc Token Ring (hiện đã lỗi thời). Mạng WAN dựa trên một bộ giao thức hoàn toàn khác. Có nhiều giao thức WAN, nhưng một số giao thức phổ biến là MPLS, Frame Relay và Metro Ethernet (dành cho doanh nghiệp) và DSL, Cable và Fiber-to-the-Home (dành cho người tiêu dùng).

PAN (Personal Area Network)

Loại mạng LAN nhỏ nhất được gọi là PAN. Thay vì có quản trị viên, PAN là một nhóm thiết bị cá nhân do một người sở hữu. Hầu hết các PAN dựa vào cáp USB và không dây Bluetooth mặc dù kết nối WiFi đặc biệt cũng có thể được tính là PAN. Các thiết bị PAN truyền thống là smartphone, tablet, laptop và các thiết bị ngoại vi (như tai nghe và máy in). Do sự gia tăng rộng rãi của IoT (Internet of Things), PAN có thể bao gồm các vật dụng gia đình hàng ngày như đồ gia dụng, ô tô và thậm chí cả bóng đèn.

Personal area network

LAN (Local Area Network)

Chúng ta thường sử dụng thuật ngữ LAN để chỉ các mạng dựa vào Ethernet và Wi-Fi. Điều này có thể có kích thước từ mạng LAN SOHO (Văn phòng nhỏ / Văn phòng tại nhà), đến SME (Doanh nghiệp vừa và nhỏ), tất cả các mạng LAN doanh nghiệp lớn nhất có thể bao phủ toàn bộ tòa nhà chọc trời. Nhưng chúng ta vẫn đang nói về một phòng, một tầng hoặc một tòa nhà dưới sự kiểm soát của quản trị viên. Thêm Wi-Fi biến mạng LAN thành mạng WLAN.

Computer Network Diagrams LAN Topology Diagram

CAN (Campus Area Network)

Đôi khi một mạng LAN cần kết nối mạng từ một số tòa nhà như trường học, bệnh viện… Loại mạng LAN lớn nhất này dựa vào các mạng đường trục mạnh mẽ (thường là cáp quang) để cho phép các tòa nhà này được kiểm soát bởi một quản trị viên mạng LAN duy nhất. Nếu khuôn viên nằm ở một vị trí địa lý duy nhất được kết nối bằng Ethernet, thì đó là mạng LAN. Tuy nhiên, nếu khoảng cách đủ lớn khiến chi phí cáp mạng tự quản lý cao hơn, các doanh nghiệp lớn hơn sẽ dựa vào một bộ giao thức mới do nhà cung cấp dịch vụ quản lý. Đây là nơi chúng ta chuyển từ mạng LAN sang mạng WAN. CAN là loại mạng duy nhất có thể là mạng LAN hoặc WAN tùy thuộc vào các giao thức được sử dụng để kết nối các tòa nhà khác nhau.

What is a Campus Area Network? – Computer Networking Demystified

MAN (Metropolitan Area Network)

Khi chúng ta tiếp tục phát triển mạng lưới của mình trên toàn khu vực đô thị, chúng tôi sẽ có được (MAN) Mạng lưới khu vực đô thị. Do khoảng cách giữa các cơ sở, MAN yêu cầu một nhà cung cấp dịch vụ địa phương, như nhà cung cấp cáp hoặc nhà cung cấp viễn thông, để kết nối các địa điểm khác nhau. MAN kết nối trụ sở chính với văn phòng chi nhánh, mạng LAN với trung tâm dữ liệu, nhà kho đến không gian bán lẻ.

Metropolitan Area Networks - an overview | ScienceDirect Topics

WAN (Wide Area Network)

Mạng lớn nhất của tất cả là mạng diện rộng. Loại mạng này trải dài trên khắp các bang, trên toàn quốc, trên khắp các lục địa và cuối cùng trên toàn cầu. Một số Wans là riêng tư, được sử dụng bởi doanh nghiệp để kết nối các trang web nằm rất xa nhau. Một số WAN là public, các mạng chia sẻ cho phép bất cứ ai tham gia. WAN lớn nhất trên thế giới là Internet, kết nối các máy chủ từ kinh doanh trên toàn thế giới sử dụng các giao thức chuyên biệt, thiết bị chuyên dụng và được quản lý bởi các quản trị viên WAN chuyên ngành. Tại thời điểm này, chúng ta cần một nhà cung cấp để kết nối các mạng khác nhau này. Vì vấn đề chi phí để xây dựng là cực kỳ lớn nên ta không thể xây dựng mạng WAN cho riêng mình.

Network Diagram

Nguồn: https://vnpro.vn/thu-vien/tim-hieu-mang-lan-pan-can-man-va-wan-la-gi-4123.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.